Các doanh nghiệp bất động sản nhà ở đang được kì vọng sau mở cửa, sẽ thúc đẩy việc bàn giao nhà qua đó có thể ghi nhận doanh thu, lợi nhuận tích cực trong quý 4, đồng thời, tái khởi động việc bán hàng ở các dự án – qua đó gia tăng dòng tiền và là cơ sở cho kế hoạch kinh doanh các năm sau.

cổ phiếu bất động sản-1.65

Quý 3, diễn biến cổ phiếu trái chiều, khối ngoại bán ròng mạnh họ Vingroup, mua ròng họ Đất Xanh

Trong quý 3/2021, các cổ phiếu bất động sản có diễn biến trái chiều nhau. Hầu hết các mã tăng giá đều là những mã midcap. Thống kê của CTCK Mirae Asset Việt Nam cho thấy, các mã giảm giá gồm những công ty có vốn hóa lớn, tuy nhiên trung bình thì tỷ lệ giảm khoảng từ 10–15%.

cổ phiếu bất động sản-01

Nguồn: Mirae Asset Việt Nam

Nhìn chung cổ phiếu ngành bất động sản vẫn có tăng trưởng từ đầu năm đến nay, tuy nhiên mức tăng này chỉ khoảng 17% và thấp hơn trung bình thị trường. Giới đầu tư đang kỳ vọng cổ phiếu bất động sản sẽ hút dòng tiền trong quý 4. Trong đó, tâm điểm là DIG, IJC, KHD, DXS… được các nhà đầu tư cho là về vùng giá hấp dẫn.

Đặt trong bối cảnh giãn cách kéo dài gần như hết quý 3, ảnh hưởng tới hoạt động của hầu hết các lĩnh vực ngành nghề, trong đó có bất động sản – thì cổ phiếu ngành này còn bị 2 yếu tố đáng chú ý bao gồm diễn biến khối ngoại tiếp tục bán ròng và “sự kiện Evergrande”.

Trong đó, giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm tiêu cực của thị trường chứng khoán ở quý 3, giá trị bán ròng là 9.863 tỷ đồng, chủ yếu đến từ các quỹ ETF với đặc điểm là vào nhanh và ra nhanh. Nhóm cổ phiếu họ Vin (gồm VHM, VIC) bị bán ròng mạnh nhất, riêng tháng 9 bán ròng hơn 4694 tỷ đồng, chiếm 51,7% giá trị bán ròng. Theo nhận định từ các CTCK, nhóm cổ phiếu họ Vin bị khối ngoại bán ròng đến từ tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư nước ngoài trước thông báo bán cổ phần từ các cổ đông lớn của Vinhomes (mã VHM) bao gồm Vingroup và quỹ ngoại KKR tại vùng giá cổ phiếu cao nhất mọi thời đại.

Các mã bất động sản khác trên HOSE cũng bị bán nhiều là PDR, NLG, KDH, DIG, API, KBC…

Chiều ngược lại, có các mã được mua ròng, như AGG, NVL, hay như THD…hay cổ phiếu họ Đất Xanh, gồm DXG và DXS (mua ròng Top 2 trên HNX trước khi chuyển giao dịch về HOSE).

Trong đó, DXS là công ty con của DXG, là công ty hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản, chiếm 30% thị phần dịch vụ môi giới bất động sản toàn quốc. Được biết, DXS có xu hướng tăng thị phần khi nhiều công ty môi giới nhỏ lẻ bị ngừng kinh doanh do dịch bệnh kéo dài.

Còn với DXG, được đánh giá là nhà phát triển bất động sản có hàng chục dự án với quỹ đất lớn ở các tỉnh thành có tiềm năng phát triển. Ở vùng giá hiện nay, DXG được đánh giá là hấp dẫn để đầu tư.

cổ phiếu bất động sản-02

Chuyên gia CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) nhận định, tâm lý nhà đầu tư nói chung có phần lo ngại việc giãn cách xã hội sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế, dẫn tới việc bán ròng vừa qua. Bất động sản là ngành lớn, chiếm khoảng 1/4 tỉ trọng index, nên khối ngoại bán ròng sẽ có ảnh hưởng ngành, nhất là cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn và có tỉ lệ sở hữu nước ngoài cao.

Bài viết liên quan