Mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền ghi nhận từ quý IV/2021 đến nay đã bật tăng trở lại nhanh chóng và được nhận định tiếp tục là phân khúc được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn làm nơi “trú ẩn” cho dòng tiền vào đầu năm 2022.

Năm 2022, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục “nóng” nhờ tín hiệu lạc quan của kinh tế vĩ mô, đầu tư công, Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới và nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn còn rất lớn.

bat dong san - 01

Năm 2022, thị trường BĐS sẽ tiếp tục “nóng” nhờ tín hiệu lạc quan của kinh tế vĩ mô, đầu tư công.

Tại Talk show “Thị trường BĐS Việt Nam 2021 và xu hướng 2022” diễn ra chiều ngày 18/1/2022, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Dat Xanh Services) cho biết, một cuộc khảo sát về danh mục đầu tư năm 2022 do công ty thực hiện mới đây, có đến 64% người được khảo sát lựa chọn BĐS là loại tài sản ưu tiên đầu tư trong năm 2022; 14,7% người lựa chọn đầu tư vào chứng khoán; 7,3% người đầu tư vào tiền điện tử; 3,7% người gửi tiết kiệm và mua vàng. Các loại hình khác chiếm 1,8%.

bat dong san - 02

Bà Phạm Minh Anh, giám đốc dịch vụ cho vay Tài chính cá nhân ngân hàng TNHH MTV United Overseas Bank (Việt Nam) nhận xét về kết quả trên, nêu ý kiến, không lấy làm ngạc nhiên khi BĐS là kênh được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất. Nhìn từ góc độ ngân hàng, xu thế này đã phát triển mạnh từ nửa sau năm 2021 vì doanh số giải ngân của ngân hàng tăng lên rất mạnh do khách hàng có nhu cầu đầu tư vào BĐS rất cao.

bat dong san - 03

Bà Phạm Minh Anh (phải), giám đốc dịch vụ cho vay Tài chính cá nhân ngân hàng TNHH MTV United Overseas Bank (Việt Nam).

Bà Minh Anh chia sẻ: “Kênh gửi tiết kiệm từ trước đến nay luôn có chỉ số đầu tư rất tốt, tuy nhiên có vẻ do ảnh hưởng của dịch bệnh lên nền kinh tế nên người dân lựa chọn đầu tư vào loại hình khác thay vì gửi tiết kiệm như trước đây”.

Ông Trần Ngọc Huy, giám đốc công nghệ Công ty cổ phần iHouzz cũng cùng ý kiến cho biết: Trong quá trình công ty triển khai các nền tảng kinh doanh số cho các doanh nghiệp BĐS thì ngay trong quá trình giãn cách xã hội họ vẫn có những giao dịch, đặc biệt đến cuối năm 2021, lượng giao dịch BĐS tăng lên đáng kể. Bất động sản vẫn là kênh được nhiều người chú ý đến.

bat dong san - 04

Ông Trần Ngọc Huy, giám đốc công nghệ Công ty cổ phần iHouzz.

Ông Huy chia sẻ thêm: “Các kênh khác như chứng khoán hay tiền điện tử cũng ghi nhận số lượng lớn nhà đầu tư, tuy nhiên kênh tiền điện tử là một kênh mới vướng nhiều rào cản pháp lý nên chưa thể hoạt động mạnh trong năm 2022 được”.

Vẫn là phân khúc đất nền được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn

Từ quý IV/2021 đến nay, theo ghi nhận, khi nhiều tỉnh, thành bắt đầu nới lỏng giãn cách và rục rịch mở cửa lại nền kinh tế, chuẩn bị giao thương trở lại, mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền của nhà đầu tư đã bật tăng trở lại nhanh chóng, trong khi nhiều phân khúc vẫn đang tìm giải pháp phục hồi.

Các chuyên gia dự báo, phân khúc đất nền có thể tiếp diễn các cơn sốt cục bộ trong năm 2022, giúp thị trường BĐS nói chung sôi động trở lại.

Khi thị trường BĐS có dấu hiệu sôi động trở lại, các nhà đầu tư đều lựa chọn một loại hình BĐS phù hợp, trong đó đất nền tiếp tục được nhận định là phân khúc được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn làm nơi “trú ẩn” cho dòng tiền vào đầu năm 2022.

bat dong san - 05

42,3% người thực hiện khảo sát lựa chọn đầu tư vào đất nền; 28,2% đầu tư vào căn hộ; 16,7% số người lựa chọn mua nhà phố; 2,6% cho các loại hình khác.

Dựa vào kết quả trên, bà Phạm Minh Anh phân tích: Xu hướng hiện nay là đầu tư vào đất nền ở các vùng ven do nguồn cung khu trung tâm có hạn. Đặc biệt, đất nền có biên độ sinh lời rất tốt cho nên tỷ lệ đầu tư vào đất nền rất cao.

Bà Minh Anh chia sẻ: “Gần đây, biên độ sinh lời của loại hình căn hộ không được tốt như trước, tuy nhiên vẫn có đến 28,2% số lượng người lựa chọn đầu tư. Nguyên nhân có lẽ là do nhà đầu tư không cần thanh toán ngay lập tức mà sẽ dựa vào tiến độ dự án. Bên cạnh đó, tổng giá trị đầu tư cho căn hộ cũng không quá lớn so với các loại hình như biệt thự, nhà phố hay shophouse”.

Ông Trần Ngọc Huy cũng đồng tình với ý kiến của bà Minh Anh cho rằng: Việc đầu tư đất nền ở vùng ven có hai thuận lợi là biên độ sinh lời cao, chi phí đầu tư cũng không quá cao so với các sản phẩm shophouse, condotel, biệt thự. Căn hộ cũng có lợi thế lớn là trả theo tiến độ, ngay đầu vào chúng ta không phải trả một số tiền lớn có thể theo dõi tiến độ để quyết định đầu tư.

Chia sẻ thêm về xu thế đầu tư BĐS, ông Stephen Higgins, Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận thị trường vốn Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết: Đầu tư đất nền hiện đang thu hút được sự quan tâm lớn, tuy nhiên, các nhà đầu tư hiện nay sẽ lựa chọn đầu tư vào những vùng đất nền gắn với tiện ích như khu công nghiệp, trung tâm thương mại, bệnh viện.

bat dong san - 06

Ông Stephen Higgins (ngoài cùng bên phải), Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận thị trường vốn Cushman & Wakefield Việt Nam.

Đất nền tại các tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội như: Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng giao dịch khá tốt và dự đoán năm 2022, các nơi này sôi động hơn, có tiềm năng tăng trưởng.

Siết chặt tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, chứng khoán

Do dịch Covid-19 có tác động lớn đến nền kinh tế tuy nhiên dòng tiền trong xã hội, trong các ngân hàng và doanh nghiệp vẫn còn khá nhiều, cho nên lãi suất năm 2021 thấp hơn năm 2011, 2012 rất nhiều.

Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường Dat Xanh Services ông Alex Phạm nhận định: Chưa bao giờ chứng kiến thời điểm lãi suất xuống thấp đến như vậy. Các ngân hàng nước ngoài cho vay với mức lãi suất 5-6%/năm, ngân hàng nhà nước sẽ dao động 7-8%/năm. Lãi suất thời điểm hiện tại rất hấp dẫn với người đầu tư bất động sản.

bat dong san - 07

Ông Alex nhấn mạnh: “Trong năm 2022, lãi suất có thể tăng nhưng không tăng quá nhiều và nằm dưới mức 10% do chúng ta vẫn còn nhiều dòng tiền trong thị trường. Đây là điểm rất thuận lợi cho nền kinh tế”.

Mặt khác, bà Phạm Minh Anh, giám đốc dịch vụ cho vay Tài chính cá nhân ngân hàng TNHH MTV United Overseas Bank (Việt Nam) lại cho rằng việc lãi suất sẽ tăng hay giảm trong năm 2022 vẫn chưa xác định được vì chúng ta mới ở khởi đầu vào năm mới.

Bà Phạm Minh Anh nói: “Bên cạnh đó, chính sách lãi suất của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau và nó phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của từng ngân hàng, chính sách vĩ mô của ngân hàng nhà nước. Lãi suất của năm 2022 có thể giảm và đây cũng có thể là xu hướng trong năm 2022”.

Thị trường BĐS gần đây tại nhiều địa phương có dấu hiệu nóng sốt trở lại, ăn theo các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và lộ trình nâng cấp đô thị. Những phiên đấu giá đất nhà nước thành công, các dự án bỏ quên lâu năm nay được kích hoạt lại.

Cổ phiếu nhiều doanh nghiệp BĐS trên sàn chứng khoán tăng mạnh nhờ có quỹ đất lớn bất chấp kết quả kinh doanh vẫn chưa có gì khởi sắc… là minh chứng rõ nhất cho kỳ vọng đầy lạc quan về thị trường BĐS hiện nay cũng như giai đoạn tới.

Trong những giai đoạn thị trường BĐS nóng sốt, các ngân hàng dễ mạnh tay phát vay cho khách hàng có tài sản thế chấp bằng bất động sản, hoặc thậm chí cho vay thêm đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm là nhà đất đã được định giá lại với giá trị cao hơn trước, dù nhiều trường hợp giá trị của các BĐS lúc này đã xa rời giá trị thực tế.

Một khi thị trường này rơi vào cảnh trầm lắng trở lại, nếu các khoản vay trên trở thành nợ xấu, việc xử lý tài sản bảo đảm thường rất khó khăn và mất nhiều thời gian, vì giá trị tài sản lúc bấy giờ đã giảm mạnh cách xa mức mà các ngân hàng đã định giá khi cho vay.

Để hạn chế rủi ro trên, Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như: Kinh doanh BĐS, chứng khoán, các dự lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như: Kinh doanh BĐS, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, kiểm soát tín dụng.

Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước chia sẻ tại họp báo “Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022”: “Tuy nhiên, như thế không có nghĩa dòng tiền không vào BĐS nữa, mà Ngân hàng Nhà nước chỉ hạn chế dòng tiền vào những phân khúc đầu cơ, rủi ro của những dự án lớn. Còn BĐS phục vụ cho nhu cầu để ở của người dân, cho nhà ở xã hội thì ngân hàng vẫn cho vay”.

Bùi Hằng (T/h)

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/nam-2022-bat-dong-san-van-la-lua-chon-hang-dau-hut-dong-tien-cua-nha-dau-tu-63498.html

Bài viết liên quan