TTO – Đó là đề nghị của Phó thủ tướng Lê Văn Thành với các bên liên quan tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào sáng 6-4.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành - Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Ảnh: VGP

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lại Xuân Thanh – chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) – cho biết: sau 2 tháng ra quân, đến nay dự án sân bay Long Thành đã hình thành đại công trường nhộn nhịp, các mũi thi công được triển khai tối đa, thi công liên tục 3 ca.

Các nhà thầu đã huy động hơn 700 phương tiện, thiết bị cùng nhân lực tổ chức thi công với 32 dây chuyền đào đắp, đảm bảo thi công 3 ca liên tục với công suất 400.000m3/ngày đêm. ACV đã chuẩn bị đủ vốn đối ứng 36.000 tỉ đồng cho dự án.

Sau hơn một tháng thi công, công tác san nền đã hoàn thành toàn bộ các vị trí khoan cọc thử, tổng khối lượng đến hết tháng 3-2022 đạt 2,5 triệu m3 đào đắp, vượt 500.000m3 so với kế hoạch.

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết hiện nay mặt bằng dự án vẫn còn tình trạng “xôi đỗ”, một số nhà dân chưa bàn giao và thiếu mặt bằng tại một số khu vực nên chưa phát huy hết công suất thi công, một số dây chuyền vẫn thi công 1 ca đợi mặt bằng.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn, tỉnh Đồng Nai đã tích cực bàn giao mặt bằng cho dự án. Tuy nhiên, mặt bằng còn tình trạng “xôi đỗ” ảnh hưởng rất lớn đến tổ chức thi công.

Về mặt bằng, ông Cao Tiến Dũng – chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – cho biết việc đầu tư xây dựng khu tái định cư đến nay mới cơ bản hoàn thành, người dân cần có thời gian khoảng 6 tháng xây dựng nhà, di dời đến nơi ở mới.

Tỉnh đã nỗ lực tuyên truyền nhưng vẫn còn khoảng 146 hộ chưa di dời do chưa hoàn thành xây dựng nhà tái định cư.

Ông Dũng cam kết trong tháng 4-2022, sẽ giải quyết xong tình trạng “xôi đỗ” đối với phần mặt bằng 2.500 ha. Phấn đấu trong tháng 6-2022 sẽ bàn giao toàn bộ 5.000 ha mặt bằng của dự án.

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao tỉnh Đồng Nai đã tích cực triển khai giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư triển khai dự án.

Ông đánh giá cao ACV chỉ trong 2 tháng đã tạo chuyển biến tích cực trên công trường, đã thành lập ban quản lý dự án với đầy đủ chức năng, tư cách pháp lý, bộ máy nhân sự để triển khai dự án.

Từ chuyển biến tích cực trên công trường, Phó thủ tướng nhấn mạnh chủ đầu tư, các nhà thầu đã khởi động tốt rồi thì cần giữ đà, duy trì tốc độ thi công 3 ca liên tục cho tất cả các hạng mục để tạo chuyển biến đáng kể với các công trình, hạng mục đang thi công.

Mục tiêu là phải triển khai bằng được, khánh thành dự án vào năm 2025. “Tiến độ phải chốt, chất lượng công trình phải được đặt lên hàng đầu và phải đi đôi với các giải pháp thường xuyên, liên tục chống lãng phí, thất thoát, tiêu cực trong dự án” – Phó thủ tướng nêu rõ.

Đối với tỉnh Đồng Nai, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị phải làm rốt ráo, quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo mục tiêu bàn giao toàn bộ 1.810 ha khu vực xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và khu vực dự trữ đất 722 ha trước ngày 30-4-2022; bàn giao toàn bộ 5.000 ha của dự án vào tháng 6-2022.

Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, quyết định thành công của dự án.

Đối với hạng mục nhà ga, đường băng, hai công trình thiết yếu của sân bay Long Thành, Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, ACV chủ động phối hợp chặt chẽ để bảo đảm mục tiêu hoàn thành phê duyệt thiết kế trong tháng 7-2022, để có thể khởi công nhà ga trong tháng 10-2022, khởi công đường băng vào tháng 12-2022.

Đối với các công trình của ngành hải quan, thuế, công an, y tế, các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và địa phương để hoàn tất quá trình chuẩn bị đầu tư, đảm bảo khởi công đồng bộ từ đầu năm 2023.

Bài viết liên quan