Dat Xanh Services (DXS) có biên lợi nhuận gộp cao trên 70%, trong khi đó các DN cùng ngành khác như CRE trong 5 năm gần nhất cũng chỉ đạt mức cao nhất là 45,5%, HPX cao nhất hơn 26%.

Biên lợi nhuận gộp của DXS trên 70% là rất cao, vì sao? – là câu hỏi được nhà đầu tư đặt ra thẳng thắn trong buổi giới thiệu chào bán cổ phiếu DXS của Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh – Dat Xanh Services (DXS) diễn ra ngày 29/3/2021 vừa qua.

Biên lợi nhuận gộp của DXS thuộc hàng cao đáng mơ ước, nhưng cũng đặt ra cho nhà đầu tư những hoài nghi về con số này, bởi lẽ, nhìn vào báo cáo các năm của DXS, mức biên lợi nhuận này không những cao gần gấp đôi so với các DN cùng ngành, mà còn được duy trì qua nhiều năm. Trong khi đó, ở HPX có sự trồi sụt lớn, chẳng hạn hơn 27% năm 2017, có xu hướng giảm trong 2 năm tiếp theo và ghi nhận ở mức 14,9% năm 2019, tăng lên lại 25,5% năm 2020. Còn CRE, xu hướng giảm dần từ năm 2016 đến nay, từ 45,5% năm 2016, nay chỉ còn 28,3% vào năm 2020. Dĩ nhiên, biến động biên lợi nhuận gộp còn phụ thuộc vào diễn biến thị trường bất động sản (BĐS), phụ thuộc vào sự thay đổi trong cơ cấu của mỗi công ty. Tuy nhiên, nhìn ở bình diện chung, cũng cho thấy sự nổi trội của DXS.

Lý giải về biên lợi nhuận gộp cao, lãnh đạo DXS cho biết gói gọn trong lợi thế cạnh tranh khác biệt của DXS, chính là hệ thống phân phối sâu rộng toàn quốc giúp công ty không chỉ làm tốt mảng môi giới thứ cấp, sơ cấp, mà còn có thể cung cấp dịch vụ BĐS toàn diện – có biên lợi nhuận cao.

DXS sở hữu hệ thống phân phối được đánh giá là vượt trội khi trải dài cả ba miền Bắc Trung Nam. Hiện DXS có hơn 130 sàn giao dịch, 1.006 sàn liên kết, 100.000 cộng tác viên, 7.000 nhân viên chính thức và kênh bán hàng đa dạng, cùng nhiều hoạt động sinh thái hỗ trợ như listing nhadat.net, O2O (online to offline) realagent.vn, dịch vụ tài chính fina.com.vn, phủ sóng 63/63 tỉnh thành với 50 công ty trực thuộc trên toàn quốc.

Đại diện DXS cho biết công ty sở hữu thị phần môi giới sơ cấp hàng đầu thị trường, khoảng 29% theo CBRE năm 2020. Trong cơ cấu doanh thu, 48% đến từ miền Nam, gần 36% từ miền Bắc và 17% từ miền Trung.

Với cơ cấu sản phẩm và cơ cấu doanh thu theo địa lý này giúp DXS không tập trung rủi ro vào một vài phân khúc, bất kỳ dự án hay vùng miền nào. Đồng thời, trong rổ hàng cũng đa dạng chủ đầu tư, không phụ thuộc bất cứ một chủ đầu tư nào, kể cả sản phẩm của Tập đoàn Đất Xanh – công ty mẹ của DXS – cũng chỉ chiếm dưới 20% trong rổ hàng của DXS.

Bên cạnh đó, hệ thống phân phối rộng khắp mang lại lợi ích kép cho DXS, chẳng hạn như có thể nắm bắt được nhu cầu thị trường, luôn tiếp cận được các thị trường mới nổi có tốc độ tăng giá BĐS nhanh, từ đó tư vấn ngược lại cho chủ đầu tư về giá bán, thiết kế, tiện ích… phù hợp với nhu cầu. Khả năng cao, đây cũng chính là “chìa khóa” để DXS đặt ra mục tiêu hoàn thiện cung cấp dịch vụ BĐS toàn diện – mang lại biên lợi nhuận tốt hơn cho DXS, trong thời gian tới.

Trên thực tế, dịch vụ môi giới toàn diện đang chiếm tới 70% doanh thu trong khi mức phí nhận được của dịch vụ này (10-20%) đang cao hơn hẳn so với dịch vụ môi giới truyền thống (3-8%). Nhờ vậy, biên lợi nhuận gộp DXS cao, trên 70%. Trong giai đoạn 2013-2020, công ty liên tục đạt được tốc độ tăng trưởng doanh thu hang năm ở mức cao 51% là minh chứng cho những lợi thế nêu trên.

Hiện DXS – là công ty con do Tập đoàn Đất Xanh (DXG) sở hữu 84% vốn, đảm trách mảng dịch vụ BĐS của DXG, quản trị xuyên suốt hoạt động hệ thống các công ty BĐS từ Bắc đến Nam. Trong giai đoạn 2015-2020, lợi nhuận gộp mảng dịch vụ BĐS của DXS chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu lợi nhuận của DXG, trung bình hơn 35%.

Nguồn: https://cafef.vn/bien-loi-nhuan-gop-an-tuong-tren-70-cua-dxs-den-tu-dau-2021040515164733.chn

Bài viết liên quan