Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ trong năm 2021, khi có nhiều doanh nghiệp địa ốc đã bắt nhịp “cuộc đua” đầu tư các dự án quy mô hàng nghìn căn hộ tại đây. Nguồn cung dồi dào, nhưng liệu Bình Dương có đang “ngộp” căn hộ như một số nhận định?

Hàng loạt đại gia BĐS đổ bộ, nguồn cung tăng đột biến

Ngay những tháng đầu năm, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng thị trường bất động sản (BĐS) Bình Dương vẫn rất sôi động, thậm chí còn nhộn nhịp hơn cả thị trường TP.HCM.

Theo ghi nhận, trong tháng 1/2021, thị trường căn hộ TP.HCM và các tỉnh lân cận có 11 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường hơn 3.500 căn. Trong đó, Bình Dương chiếm ưu thế, vươn lên dẫn đầu nguồn cung mới khi có tới 7 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường gần 1.900 căn, chiếm 54% tổng lượng cung mới.

Vốn dĩ thị trường căn hộ ở Bình Dương, đặc biệt là TP.Thuận An sôi động là do có nhiều tiềm năng phát triển khi kết nối với TP.HCM và TP.Thủ Đức. Bình Dương đã trở thành cực phát triển trọng điểm – độc lập, bật lên từ chính thế mạnh hạ tầng và vai trò thiết yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Bình Dương có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ những năm gần đây.

Những năm qua, Bình Dương là tỉnh luôn dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư FDI từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Đến nay, tỉnh đã thu hút được hơn 50.000 doanh nghiệp từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đến đầu tư, kinh doanh với nhiều loại hình khác nhau. 

Bình Dương cũng là địa phương duy nhất nhất ở Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp được Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) bình chọn trong danh sách 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới.

Sự năng động, mở cửa thông thoáng của tỉnh cũng là động lực quan trọng thúc đẩy thị trường BĐS Bình Dương phát triển, nhất là các đề án đầu tư hạ tầng giao thông và nâng cấp đô thị mạnh mẽ. Trong 2021, Bình Dương lên kế hoạch “rót” hơn 9.000 tỷ đồng vốn đầu tư công cho các dự án hạ tầng trọng điểm.

Chính nhờ những yếu tố đòn bẩy đó, thị trường BĐS Bình Dương những năm gần đây ghi nhận nguồn cung tăng đột biến. Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, năm 2020 ghi nhận cột mốc lịch sử của thị trường Bình Dương khi đón nhận nguồn cung nóng chưa từng có, lên tới gần 20.000 căn hộ đến từ các chủ đầu tư lớn. 

Theo ghi nhận, hầu hết doanh nghiệp BĐS lớn với nguồn cung dồi dào, đa dạng các loại hình sản phẩm đều có mặt ở Bình Dương như Tập đoàn Đất Xanh, Tập Đoàn Tecco, Hưng Thịnh, Danh Khôi, Phát Đạt, Quốc Cường Gia Lai,… Đây chính là minh chứng rõ nét cho tiềm năng của thị trường nơi đây.

Trước tốc độ tăng trưởng quá “nóng” và sự đổ bộ của hàng loạt chủ đầu tư, nhiều chuyên gia lo ngại thị trường căn hộ tại Bình Dương dư thừa trong tương lai gần.

Mức độ tiêu thụ của thị trường vẫn ở mức rất cao

Đánh giá về điều này, nhiều chuyên gia BĐS, trong đó TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savill Việt Nam cho rằng, khả năng này là không có. Theo ông Khương, tuy Bình Dương đang có nhiều dự án, song với mức độ phát triển của tình này thì nhu cầu nhà ở phục vụ cho công nhân, kỹ sư tại đây vẫn còn rất cao.

Hiện Bình Dương có hơn 1,2 triệu chuyên gia, kỹ sư, công nhân đến sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp như VSIP, Việt Hương, Becamex… trong đó có 85% là người nhập cư. Đây là nhóm đối tượng có nhu cầu an cư rất lớn, ước tính cao gấp 8 lần so với người dân địa phương. 

Trong những năm tới, khi quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại Bình Dương càng được đẩy mạnh, nhu cầu nhà ở tại các đô thị đang phát triển như Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một,… ngày càng lớn và đa dạng. 

Bình Dương được mệnh danh là “thủ phủ công nghiệp” tập trung hàng triệu công nhân viên.

Do mặt bằng giá nhà ở tại TP.HCM đang ngày càng tăng cao. Đồng thời, hạ tầng giao thông ngày càng phát triển giúp việc di chuyển giữa các thành phố giáp ranh với TP.HCM được nhanh chóng. Nên nhiều người tại TP.HCM, nhất là khu vực TP.Thủ Đức đang có xu hướng chuyển ra các thành phố lân cận như Thuận An, Dĩ An mua nhà để tiết kiệm chi phí. 

Thực tế cho thấy, các dự án tại Bình Dương đều sở hữu mức tiêu thụ kỷ lục, trên 80% – 90%. Lý do là bởi các yếu tố về nhu cầu căn hộ cho chuyên gia thuê, tốc độ gia tăng dân số của Bình Dương dẫn đầu cả nước, tỷ suất nhập cư tăng 200% mỗi năm. 

Nhiều chủ đầu tư đã nhanh chóng “bắt nhịp” sự sôi động của thị trường và tung ra các dự án đẳng cấp đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Một trong số những dự án đang ghi nhận lực hấp dẫn rất tốt là Tecco Felice Homes tại Thuận An do Tập Đoàn Tecco đầu tư, phát triển bởi Đất Xanh Miền Đông.

Dù có mức giá tham chiếu vừa phải nhưng Tecco Felice Homes vẫn sở hữu nhiều lợi thế vượt trội so với các dự án khác trong khu vực. Các chuyên gia trong ngành BĐS dự báo đây sẽ là dự án hút các nhà đầu tư và khách hàng trong quý 2 này.

Bài viết liên quan