Trước thực trạng khó khăn của ngành BĐS và môi giới BĐS, tìm kiếm giải pháp ứng phó cho các doanh nghiệp và cá nhân người hành nghề môi giới BĐS là nội dung được xoáy sâu trong buổi talkshow mở đầu chuỗi chương trình “Bồi dưỡng kiến thức giúp quản lý sàn và môi giới bất động sản vượt khó”.

Talkshow do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) phối hợp với Dat Xanh Services và các đơn vị đào tạo tổ chức.

Talkshow do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) phối hợp với Dat Xanh Services và các đơn vị đào tạo tổ chức.

Buổi tọa đàm đã diễn ra vào ngày 9/6/2023 tại tòa nhà hội sở Tập đoàn Đất Xanh, với sự tham gia của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), bà Phạm Thị Nguyên Thanh, Tổng Giám Đốc Dat Xanh Services, ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS Dat Xanh Services (DXS – FERI) cùng các diễn giả chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, kinh tế, tài chính.

Nhận diện khó khăn, giải pháp tồn tại và vực dậy niềm tin

Ngay trong bài phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam đã chia sẻ dữ liệu trong báo cáo mới nhất của VARs, 39% doanh nghiệp có doanh thu quý 1/2023 sụt giảm tới 20% – 50% và 61% sụt giảm trên 50% so với cùng kỳ năm trước, trên 95% doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô lao động, số lượng môi giới BĐS hiện nay hoạt động trên thị trường chỉ còn khoảng 30%-40% so với thời điểm cuối năm 2022 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chủ tịch VARs nhận định, tình thế “1 chốt chặn đầu, 1 chốt chặn sau” kéo dài từ giữa năm 2022 đến nay đã khiến cho các sàn giao dịch, nhà môi giới bất động sản không có cơ hội “trở mình”, bị dồn vào thế “hoang mang, vô định, khó có thể vùng vẫy”.

Tại buổi tọa đàm, đại diện Dat Xanh Services, doanh nghiệp có quy mô vốn lớn nhất trong ngành môi giới BĐS hiện nay, Bà Phạm Thị Nguyên Thanh, Tổng Giám Đốc Dat Xanh Services cũng đã có những chia sẻ thẳng thắn về những khó khăn mà Dat Xanh Services đang đối diện, đồng thời đưa ra 4 nhóm giải pháp chính mà DXS đã và đang triển khai để ứng phó với tình hình thị trường hiện nay.

“Với lợi thế sẵn có của mình, chúng tôi nhìn thấy được trong nguy khó, có cơ hội” - Tổng Giám Đốc Dat Xanh Services chia sẻ.

“Với lợi thế sẵn có của mình, chúng tôi nhìn thấy được trong nguy khó, có cơ hội” – Tổng Giám Đốc Dat Xanh Services chia sẻ.

Thứ nhất, tái cấu trúc thường xuyên và liên tục theo hướng tinh gọn, rộng khắp và sâu sát trên toàn hệ thống, chỉ giữ lại những tế bào khỏe mạnh nhất. Thứ hai, tối ưu nguồn lực cả về tài chính lẫn con người, chuyển đổi từ mô hình thiên về “định phí” nhiều sang mô hình “biến phí” với đội ngũ nhân sự cốt lõi, đa năng, đa nhiệm. Thứ ba, tối ưu hóa hoạt động quản trị dòng tiền và tập trung tìm kiếm giải pháp tạo ra nguồn thu mới. Cuối cùng, tập trung cho đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị trường và mở rộng tệp khách hàng.

Talkshow cũng dành thời lượng không nhỏ để bàn về chuyện nghề, chuyện người môi giới BĐS và những chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia. Qua đó, tiếp thêm ngọn lửa đam mê và niềm tin cho cộng đồng người theo nghề môi giới BĐS. Các chuyên gia, khách mời tại talkshow đều cho rằng, người quyết tâm bám trụ với nghề, vừa phải rất am hiểu về pháp lý kinh doanh BĐS, vừa phải bao quát cả kinh tế, chính trị, xã hội, về tính chất sản phẩm và phân khúc ngành hàng,… CEO Dat Xanh Services đồng thời nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình, tin vào sự cao quý của cái nghề môi giới cũng như mỗi người môi giới BĐS phải luyện tâm, giữ tâm thật sáng, vững vàng vượt thách thức.

Thấy cơ hội từ trong khủng hoảng

Đứng trước những khó khăn của ngành BĐS nói chung và nghề môi giới BĐS nói riêng, trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp tồn tại của môi giới BĐS và vực dậy niềm tin vào thị trường BĐS, từ những nghiên cứu và kinh nghiệm làm việc đa quốc gia, ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS Dat Xanh Services (DXS – FERI) nhận định, đây chính là thời điểm, là cơ hội hiếm có để các nhà đầu tư, các đơn vị kinh doanh, các đơn vị khai thác BĐS có cơ hội mua, M&A được những dự án BĐS giàu tiềm năng trong tương lai với mức giá thấp hơn giá trị thực.

Viện trưởng DXS – FERI lý giải, không chỉ tại Việt Nam, mà đối với chu kỳ kinh tế, chu kỳ BĐS của nhiều nước trên thế giới, vào những lúc xảy ra khủng hoảng mới xuất hiện những cơ hội mua vào với giá tốt, quan trọng hơn, nếu bỏ qua cơ hội này, NĐT sẽ phải chờ từ 10 – 20 năm nữa.

Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng DXS - FERI chia sẻ về hệ thống tín dụng cho BĐS trên thế giới rất đa dạng, thậm chí được “may đo” cho phù hợp với người vay.

Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng DXS – FERI chia sẻ về hệ thống tín dụng cho BĐS trên thế giới rất đa dạng, thậm chí được “may đo” cho phù hợp với người vay.

Ngoài ra, trước thực tế người mua nhà tại Việt Nam đang có khá ít lựa chọn về phương thức vay mua nhà trả góp, dẫn đến khả năng thanh khoản kém của thị trường bất động sản Việt Nam, ông Phạm Anh Khôi cũng nêu lên giải pháp về việc hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam cần đa dạng hóa các sản phẩm vay, các giải pháp vay để tương thích với nhiều nhóm khách hàng, sản phẩm BĐS khác nhau, làm được như vậy sẽ giúp giải quyết được phần lớn các vấn đề thị trường vốn BĐS hiện nay đang gặp phải.

Trong xu hướng cả chính phủ lẫn doanh nghiệp BĐS đều mong muốn khôi phục niềm tin thị trường, và thúc đẩy cho thị trường ấm lên và sớm phục hồi; Đứng trước những khó khăn của ngành BĐS nói chung và nghề Môi giới bất động sản nói riêng, với vai trò là “Nhà cung cấp giải pháp dịch vụ bất động sản và tài chính toàn diện số 1 Việt Nam”, bên các hoạt động kinh doanh, Dat Xanh Services đã và đang nỗ lực phối hợp cùng các cơ quan, ban ngành, hiệp hội,…tìm kiếm giải pháp hỗ trợ thị trường, hỗ trợ người môi giới trên khắp cả nước, góp phần tác động tích cực đến môi giới và khách hàng.

Talkshow khép lại với hơn 200 khách mời tham dự là các Lãnh đạo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam; Lãnh đạo các Doanh nghiệp, Nhà Môi giới Bất động sản thuộc khu vực miền Nam, đại diện các cơ sở đào tạo nghề Môi giới bất động sản. Tiếp nối sau thành công của Talkshow đầu tiên tại TP. HCM, chuỗi chương trình “Bồi dưỡng kiến thức giúp quản lý Sàn và Môi giới bất động sản vượt khó” sẽ tiếp tục diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước như Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh,…

Nằm trong chuỗi sự kiện Đất Xanh 20 – mừng 20 năm thành lập Tập đoàn Đất Xanh, Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) và Dat Xanh Services (HOSE: DXS) sẽ tiếp tục tổ chức các talkshow theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến; cung cấp các báo cáo thị trường, xu hướng ngành, các chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức giúp Quản lý sàn và Môi giới BĐS vượt khó trên toàn quốc. Qua đó, góp phần giúp các môi giới BĐS trang bị những kỹ năng cần thiết, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để duy trì, phát triển nghề nghiệp ổn định, gắn bó lâu dài với nghề môi giới BĐS Việt Nam.

 

Bài viết liên quan