Lấy danh ngôn của nhà phát minh Thomas Edison làm kim chỉ nam, Phó bộ phận Tài chính Kế toán Dat Xanh Services (DXS) – Phạm Võ Quang Đại luôn thể hiện sự kiên trì, không ngừng học hỏi trong công việc. Chính sự kiên trì đó đã đem đến những thành tích đáng ghi nhận của Quang Đại trong gần 3 năm gắn bó với DXS.

Với tinh thần tận tâm, làm việc hết mình nên dù liên tiếp đối mặt với những deadline khủng, Phạm Võ Quang Đại luôn tìm hiểu và đưa ra các phương pháp tối ưu, giúp phòng Tài chính Kế toán hoàn thành tốt công việc được giao. Vì những nỗ lực đó, Phạm Võ Quang Đại được vinh danh Cá nhân xuất sắc năm 2020, Cá nhân xuất sắc Quý II năm 2021 và mới đây nhất Quang Đại đã được đề bạt làm Phó bộ phận Tài chính Kế Toán.

Dat Xanh - 01

Chào Quang Đại, trước hết chúc mừng bạn với vị trí mới. Còn nhớ khi mới gia nhập DXS, Đại đảm nhận vị trí Chuyên viên Kế toán, công việc trước đó chưa từng làm, khi đó bạn có khó khăn gì không?

Trước khi gia nhập Dat Xanh Services thì mình công tác ở lĩnh vực kiểm toán, chuyên thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Công việc đó cung cấp cho mình nền tảng kiến thức khá chuyên sâu về kế toán, giúp ích cho mình khá nhiều khi chuyển sang làm việc tại DXS với vai trò kế toán quản trị và hợp nhất.

Tuy nhiên, do đặc thù khác biệt về ngành nghề và vai trò công việc, đặc biệt lại là một tập đoàn quy mô lớn như Đất Xanh, nên ban đầu mình cũng cảm thấy có nhiều khó khăn để làm quen với môi trường, quy trình và công việc mới.

Hơn nữa, đặc thù công việc ở vị trí kế toán quản trị và hợp nhất, mình phải thực hiện một số công việc ở cả bộ phận Tài chính và bộ phận Kế toán và thường xuyên phải chạy deadline báo cáo khá nhiều, nên mình rất áp lực. Tuy nhiên, việc phải thực hiện công việc ở cả hai bộ phận cũng là lợi thế, vì công việc ở bộ phận Tài chính đòi hỏi phải sử dụng nhiều số liệu của kế toán và cũng giúp mình học hỏi được nhiều thứ hơn từ các công việc đó.

Dat Xanh - 02

Để có được thành công, Phạm Võ Quang Đại không thể thiếu sự hỗ trợ từ các thành viên phòng Tài chính Kế toán.

Ngoài ra, mình cũng rất cám ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của anh chị em đồng nghiệp, đặc biệt là hai lãnh đạo phòng Kế toán Tài chính là Kế toán trưởng Trần Phương Loan và PGĐ Tài chính Nguyễn Thụy Hoàng Phương, đã giúp mình vượt qua được giai đoạn khó khăn ban đầu.

Trong gần 3 năm qua, giai đoạn nào là khó khăn nhất trong công việc của bạn? Khi đó bạn xử lý thế nào?

Trong gần 3 năm qua, giai đoạn khó khăn nhất có lẽ là giai đoạn IPO, niêm yết cổ phiếu DXS trên sàn chứng khoán. Công tác IPO đòi hỏi phải xử lý khối lượng công việc khá lớn, tương tác rất nhiều với các công ty thành viên và các phòng ban, trong khi deadline của các đầu công việc thì hầu như đều rất gấp. Do đó, để sắp xếp thời gian vừa có thể hoàn thành được công tác IPO, vừa có thể hoàn thành các công việc chuyên môn hàng tháng cũng làm cho mình khá áp lực.

Trong thời gian ấy, mình cũng như các thành viên khác của tổ chuyên gia IPO thường phải tranh thủ thời gian làm buổi tối và cuối tuần để hoàn thành công việc kịp tiến độ. Tuy nhiên, thực sự mà nói, các khó khăn ấy không là gì so với niềm vui khi mình và các thành viên của tổ chuyên gia chứng kiến được sự thành công của công tác IPO DXS, khi đã đóng góp một phần vào sự thành công của Công ty.

Đảm nhận ở vị trí cao hơn có tạo cho bạn áp lực hơn, có khi nào bạn muốn bỏ cuộc?

Áp lực là chắc chắn rồi, với việc Dat Xanh Services trở thành công ty đại chúng và niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, bộ phận Tài chính phải tổ chức thêm công tác Quan hệ cổ đông, giúp truyền tải thông tin chính xác và góp phần nâng cao giá trị doanh nghiệp. Công tác này đòi hỏi sự chính xác, cẩn thận và trách nhiệm cao hơn từ các thành viên trong phòng. Việc tuân thủ deadline công bố thông tin cũng là điều mà bộ phận Tài chính phải đảm bảo.

Dat Xanh - 03

Dù công việc rất nhiều khó khăn, áp lực, nhưng mình luôn tâm niệm, Edison thử nghiệm hỏng 10.000 lần mới tạo ra bóng đèn, thì tại sao mình lại phải từ bỏ khi chưa thử đến 10.000 lần!

Suốt thời gian gắn bó với Đất Xanh, bạn thấy văn hóa, con người Đất Xanh như thế nào?

Từ lúc vào Đất Xanh, mình đã khá ấn tượng với giá trị cốt lõi của Đất Xanh: Khát vọng – Chính trực – Chuyên nghiệp – Nhân văn. 4 giá trị cốt lõi đó luôn gắn liền với các hoạt động của Đất Xanh, giúp người Đất Xanh tôi luyện mình trở nên ngày càng tốt hơn, giá trị hơn.  Có thể nói nếu doanh nghiệp là máy tính thì văn hóa doanh nghiệp là hệ điều hành, một tổ chức vững mạnh luôn là một tổ chức có văn hóa doanh nghiệp vững mạnh. Do đó, mình cảm nhận được tầm nhìn sâu sắc của những người lãnh đạo ở Đất Xanh khi văn hóa Đất Xanh luôn là nội dung được chú trọng đào tạo thường xuyên cho cán bộ nhân viên.

Cảm ơn những chia sẻ của Quang Đại, chúc bạn thành công với vị trí mới và đạt được nhiều thành tích xuất sắc thời gian tới!

Phòng MKT.DXS

Bài viết liên quan