Sự xuất hiện của VinaCapital trong thương vụ DXS đang nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường. “Tại sao VinaCapital lại đổ tiền vào DXS?” – nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi. Và VietTimes đã chuyển nó tới ông Andy Ho.

Kết quả IPO Dat Xanh Services-01

Trong bản cáo bạch mà DXS công bố, Victory Holding Investment Limited (VHIL) – thành viên của Tập đoàn VinaCapital – đang sở hữu 8,1% vốn điều lệ, là cổ đông lớn thứ hai tại doanh nghiệp này, chỉ sau CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã CK: DXG).

VHIL trở thành cổ đông lớn của DXS từ ngày 7/5/2021, ngay sau khi doanh nghiệp này được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước công nhận kết quả chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Thương vụ được ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Bộ phận Đầu tư (Chief Investment Officer, viết tắt: CIO) Tập đoàn VinaCapital, đánh giá là “có quy mô lớn bậc nhất trong 3 năm trở lại đây tại thị trường Việt Nam”.

Tập đoàn VinaCapital đã từng đầu tư vào rất nhiều công ty ngay trước thềm niêm yết, không ít trong số đó nay đã trở thành những doanh nghiệp có vốn hoá tỉ đô, hay trở thành cổ phiếu ‘quốc dân’ như: HPG, NVL, KDH, VJC, HDB…

Lần này với DXS, đại diện VinaCapital cũng kỳ vọng công ty này sẽ đạt mức vốn hóa tỉ đô trong khoảng 3 – 5 năm tới.

Trao đổi với VietTimes, CIO của VinaCapital cũng tỏ ra lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa cuối năm 2021.

“Chúng tôi cho rằng trong thời gian tới TTCK Việt Nam vẫn sẽ được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư trong nước và vẫn sẽ tích cực cho đến cuối năm với niềm tin rằng Chính phủ Việt Nam vẫn kiểm soát tốt lạm phát và giữ lãi suất ở mức như hiện tại.

Ngân hàng và bất động sản đã và đang dẫn dắt đà tăng của TTCK trong năm nay, và chúng tôi tin rằng các lĩnh vực này vẫn còn rất nhiều dư địa để tiếp tục phát triển”, ông Andy Ho nói.

Theo đó, lợi nhuận của các ngân hàng sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn so với dự đoán của các chuyên gia phân tích ngành và dự đoán của các công ty chứng khoán. Biên lợi nhuận ròng của lĩnh vực ngân hàng có khả năng tăng trưởng cao hơn, nhờ tín dụng tăng trưởng mạnh; đồng thời chi phí huy động vốn ước tính sẽ thấp hơn.

Đây là kết quả từ thanh khoản dồi dào của Đồng Việt Nam trên thị trường. Hơn nữa, sự tăng trưởng của VN-Index chắc chắn sẽ cần sự đồng hành của ngành ngân hàng vì đây là lĩnh vực chiếm tỷ lệ chi phối 29% trong chỉ số VN-Index.

Cũng theo CIO của VinaCapital: “Ngoài ra, với mặt bằng lãi suất thấp, dòng tiền từ nhà đầu tư có dấu hiệu chuyển dịch từ tiền gửi sang bất động sản.

Do đó, chúng tôi cho rằng các công ty bất động sản uy tín với quỹ đất sạch lớn ở gần trung tâm Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh lân cận đồng thời có khả năng thực thi dự án tốt như VHM, NVL, KDH, NLG, DXG sẽ hưởng lợi và tăng trưởng khả quan.

Đặc biệt, các công ty tham gia phân phối các dự án và sản phẩm bất động sản với quy mô lớn như DXS cũng sẽ có tiềm năng tăng trưởng”.

Tại sao VinaCapital lại rót tiền vào DXS?

Ngày 14/5/2021, Victory Holding Investment Limited – thành viên của VinaCapital – đã trở thành cổ đông lớn của DXS. Phía VinaCapital có kỳ vọng gì với khoản đầu tư này, thưa ông?

Chúng tôi nhận thấy DXS là một trong những công ty đầu ngành với hệ thống phân phối và lực lượng nhân viên kinh doanh trên khắp cả nước, cơ sở dữ liệu khách hàng lớn, cũng như có tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt trong các năm gần đây.

Bên cạnh đầu tư tài chính, chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng ban lãnh đạo và hỗ trợ công ty trong việc thực hiện các chiến lược và kế hoạch kinh doanh đề ra, hướng tới mục tiêu đưa DXS trở thành doanh nghiệp được định giá trên 1 tỉ USD trong 3-5 năm tới.

Cụ thể, chúng tôi mong muốn cùng ban lãnh đạo DXS định hướng và xây dựng chiến lược phát triển hệ sinh thái dịch vụ bất động sản toàn diện, đáp ứng được mọi nhu cầu trong lĩnh vực nhà ở, bao gồm cả chuyển nhượng và cho thuê, cho mọi đối tượng khách hàng mà công ty đang hướng tới.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ công ty trong việc tăng chất lượng quản trị doanh nghiệp và việc công bố thông tin về các quyết định của doanh nghiệp.

Đồng thời, chúng tôi sẽ trực tiếp hoặc thông qua mạng lưới các đối tác trong hệ thống của VinaCapital để tìm kiếm và lựa chọn đối tác cho các dự án phát triển và phân phối bất động sản, chia sẻ thông tin về cơ hội đầu tư và phân phối các sản phẩm bất động sản; và hỗ trợ DXS trong các đợt phát hành cổ phần và tăng vốn trong tương lai.

Mối quan hệ giữa VinaCapital và CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã CK: DXG) – công ty mẹ của DXS – ra sao? Đó có phải là động lực khiến VinaCapital muốn rót vốn vào DXS, thưa ông?

VinaCapital và ban lãnh đạo của DXS, cũng như DXG, đã biết và làm việc với nhau hơn 10 năm qua nhưng trước đây, song chưa có cơ hội nào để có thể có một khoản đầu tư đáng kể.

Thời gian gần đây, thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của DXS đã thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư với giá trị chào bán lớn nhất trong 3 năm trở lại đây tại thị trường Việt Nam.

Bài viết liên quan